[CLB TDX] Cùng học cách bảo vệ môi trường

Go down

các quy định của diễn đàn [CLB TDX] Cùng học cách bảo vệ môi trường

Bài gửi by thientam13887 on Tue Jun 07, 2011 12:03 pm

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người. Không chỉ tham gia vào quá trình hấp thu chuyển hóa cơ thể mà nước còn đóng vai trò quan trọng trong các sinh hoạt đời sống và sản xuất cũng như việc điều tiết không khí, ánh sáng, nhiệt độ, vi sinh vật của Trái Đất… Tuy nhiên vì dân số tăng nhanh cùng với việc khai thác quá mức tài nguyên rừng, thải chất thải công nghiệp cũng như xử dụng không hợp lí tài nguyên nước đã làm cho nguồn nước sạch trên Thế giới ngày càng khan hiếm và có thể trở nên cạn kiệt.

[SIZE="1"]
Nước sạch ngày càng khan hiếm và có thể trở nên cạn kiệt[/SIZE]

Hàng năm, có đến hàng triệu người dân trên Trái Đất sống thiếu nước và mắc phải những căn bệnh do sử dụng phải nguồn nước ô nhiễm gây ra. Riêng tại Châu Phi, có đến hơn 50% người dân sống trong cảnh thiếu nước sạch và nhiều người là nạn nhân của các căn bệnh vì thiếu nước và ô nhiễm nguồn nước như dịch tã, viêm màng kết, ung thư, viêm gan, sỏi mật,… theo UNICEF, có 400 triệu trẻ em trên thế giới thiếu nước sạch để sinh hoạt và trong số đó có hàng triệu trẻ em chết mỗi năm vì sử dụng nước bẩn. Ngoài ra nhiều nước ở Châu Mĩ và Châu Á cũng đang lâm vào cảnh tương tự với lượng nước sạch để sử dụng là ngày càng khan hiếm.

[SIZE="1"]
Các khí thải nhà máy, vụ nổ hạt nhân... tạo nên những cơn mưa axit... Trẻ em sẽ không còn những buổi tắm mưa ngày nào...[/SIZE]

Ngay tại Việt Nam chúng ta, rất nhiều các tuyến sông ở Sài Gòn và Hà Nội đều đã và đang bị ô và trở nên hôi thối vì sự vô ý thức của con người. Theo báo cáo của Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho thấy: tại Hà Nội, tổng lượng nước thải của thành phố lên tới 300.000 - 400.000 m3/ngày, nhưng hiện mới chỉ có 5/31 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải, chiếm 25% lượng nước thải bệnh viện. Có khoảng 36/400 cơ sở sản xuất có xử lý nước thải, lượng rác thải sinh hoại chưa được thu gom khoảng 1.200m3/ngày đang xả vào các khu đất ven các hồ, kênh, mương trong nội thành. Chỉ số BOD, oxy hoà tan, các chất NH4, NO2, NO3 ở các sông, hồ, mương nội thành đều vượt quá quy định cho phép. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh thì nghiêm trọng hơn với lượng rác thải lên tới gần 4.000 tấn/ngày trong khi chỉ có 24/142 cơ sở y tế lớn là có xử lý nước thải và khoảng 3.000 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm thuộc diện phải di dời.

[SIZE="1"]
Nước thải từ các nhà máy chưa được xử lí[/SIZE]

Không chỉ riêng các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh mà ngay cả các đô thị khác như Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hải Dương,… nước thải sinh hoạt cũng không được xử lý, độ ô nhiễm nguồn nước ở nơi tiếp nhận nước thải đều vượt quá tiểu chuẩn cho phép (TCCP), các thông số chất lơ lửng (SS), BOD; COD; Ô xy hoà tan (DO) đều vượt từ 5-10 lần, thậm chí 20 lần TCCP.

[SIZE="1"]
Sẽ khó để thấy những cảnh như thế này[/SIZE]

Các con số trên đã nói lên tình trạng hết sức nghiêm trọng về ô nhiễm nguồn nước và đã đến lúc tất cả chúng ta phải cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường nước bằng mọi cách chứ không còn là việc của riêng cá nhân hay tập thể nào. Để bắt tay vào công việc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng thì việc đào tạo và giáo dục nhận thức của con người là vô cùng quan trọng, đó là một quá trình lâu dài với những chính sách cụ thể.

Sự kiện khu phố tiếp theo sẽ diễn ra tại Sân chung cư Hòa Bình, hẻm 666, đường 3/2 KP.7 P.14, Q.10, TP.HCM 7h-10h 11/06/2011
&
Cuộc thi Shopping Marathon diễn ra tại Co.op Mart Lý Thường Kiệt 497 Hòa Hảo, P.7, Q.10, TP.HCM 15h-17h 11/06/2011 với sự tham gia của nhiều ca sĩ : Nguyễn Phi Hùng, Mỹ Lệ,...Nguồn : Ban Truyền Thông chiến dịch Tiêu Dùng Xanh

_________________
Hoàng Ngọc Thiện Tâm Very Happy I love you Laughing
avatar
thientam13887
Chủ nhiệm
Chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 575
Join date : 03/03/2011
Age : 31
Đến từ : Hồ Chí Minh City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết