Tớ là Dâu

Go down

Tớ là Dâu

Bài gửi by Mizhu on Wed Oct 12, 2011 12:29 am


Một tác phẩm rất vui
Tháng 4-2006, sau hai năm sống và làm việc tại Việt Nam, chàng trai người Canada Joseph Ruelle bắt đầu tập tành viết blog với biệt danh Mr. Dâu Tây (nhái cách phát âm tên gọi thân quen Joe bằng tiếng Việt). Đến tháng 6-2007 thì xuất bản cuốn sách tập hợp các bài viết trên blog của mình với nhan đề Tớ là Dâu (NXB Kim Đồng). Ngay sau đó, sách liên tục đứng đầu danh sách các tác phẩm bán chạy nhất trên thị trường sách Việt Nam.

Nếu có thể nhận xét cuốn sách có gì hấp dẫn thì có thể nói ngay hai từ “rất vui”. Hãy coi cái cách anh chàng Mr. Dâu Tây nhận xét về các con đường ở Hà Nội như các cô gái sẽ thấy ngay cái nhìn đầy hài hước của anh.
Có con đường còn thức khuya-sôi động về đêm mà như Dâu Tây nhận xét “Con gái thì phải biết tối về chăm sóc chồng”. Thậm chí có con đường như Hàng Bạc vốn đầy cửa hàng bán vàng bạc đá quý thì được ví như một cô gái mà muốn chinh phục phải có nhiều tiền. Thú vị nhất là có con đường như cô gái hay hờn dỗi, cứ có “bão tố” một cái là nước mắt ùn ùn tràn ra “ngập” đường. Hiểu đúng nghĩa đen, mưa bão một chút là đường ngập lụt!
Hầu hết các bài viết của Dâu Tây đều theo một phong cách như thế, hài hước và thể hiện một cái nhìn rất lạ đối với những điều tưởng chừng như bình thường nhất. Đấy chính là một trong hai điểm đem lại thành công cho cuốn sách. Điểm thứ hai đơn giản hơn rất nhiều: Ai cũng tò mò muốn biết một anh chàng Tây viết bằng tiếng Việt chuyện của người Việt như thế nào? Tò mò, cũng là một yếu tố quyết định thành công của nhiều tác phẩm.


Không chỉ là hài hước

“Không chỉ”, nghĩa là yếu tố hài tuy là cái quan trọng nhất trong những bài viết trên blog của chàng trai Mr.Dâu Tây nhưng không phải là cái duy nhất. Thành thật mà nói, đọc chừng chục bài trong tổng số 48 bài viết (không kể lời mở đầu) ta có thể phần nào thấy được hết “vốn” tiếng Việt của anh. Và nếu chỉ dừng ở đó thì Tớ là Dâu cũng sẽ chỉ như một món ăn lạ, háo hức ăn thử, xong đi khoe, rồi quên.

Thế nhưng, không chỉ hài hoặc lạ, Tớ là Dâu còn để lại một dư vị vốn không lạ nhưng lại bất ngờ. Trong bài viết sự phát triển, tác giả đưa ra con số thống kê hiện nay có khoảng hơn 180 tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và ngược lại, không có tổ chức phi chính phủ nào của Việt Nam hoạt động tại nước ngoài.
Học tập Tây là điều tốt nhưng không phải cái gì cũng học. Ví dụ có nhiều NGO của Tây sang Việt Nam bảo: “Các trung tâm nuôi dạy trẻ câm điếc không tốt! Tốt nhất là cho các em câm điếc học cùng các em bình thường trong không khí ấm áp của xã hội, bạn bè”. Nhưng chẳng có NGO nào của Việt Nam qua Tây để bảo: “Các viện dưỡng lão ở đây không tốt. Tốt nhất là để các ông, bà sống cùng gia đình trong không khí tình cảm của các con, các cháu”.
Đọc tới đây bỗng giật mình, liệu trong số hơn 2 triệu lượt người vào blog của Mr.Dâu Tây vốn có nhiều bạn trẻ có ai giật mình trước sự so sánh đó. Sự cuồng nhiệt vốn xem cái gì của Tây cũng hay, cũng giỏi không phải là ít trong số các bạn trẻ hôm nay. Đọc Tớ là Dâu bỗng cảm thấy trỗi lên một sự hãnh diện khi thấy rằng đất nước, con người Việt Nam dưới mắt bạn bè quốc tế luôn có một vị thế đáng nể.


Theo SGGP
Mizhu
Mizhu
Hội viên ưu tú
Hội viên ưu tú

Tổng số bài gửi : 198
Join date : 15/03/2011
Age : 26
Đến từ : TPHCM

https://www.facebook.com/mingzhu.trang

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết