Chuyến đi thăm căn cứ Lái Thiêu – Bình Dương

Go down

các quy định của diễn đàn Chuyến đi thăm căn cứ Lái Thiêu – Bình Dương

Bài gửi by thientam13887 on Fri Jan 13, 2012 9:40 am

“Năm 1968, địch tổ chức càn quét dữ dội, Ban Thường vụ Thành Đoàn lúc ấy gồm có đồng chí Phạm Chánh Trực là Phó Bí thư, đồng chí Tư Liêm là Ủy viên Ban Thường vụ, đồng chí Lê Thanh Hải là Ủy viên Ban Chấp hành cùng nhiều đồng chí khác phải dời về căn cứ ở xã Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương, Văn phòng Thành Đoàn đóng ở nhà Dì 7 Hà (Đồng chí Đỗ Ngọc Trinh) ở phường Vĩnh Phú, còn lực lượng thì phân tán ở tại nhà dân.

Địch chỉ dám đi lùng sục vào ban ngày, ban đêm sợ bị phục kích nên buổi sáng thì ta tỏa đi tránh địch, đêm về thì lại tập trung họp bàn chính trị, lên kế hoạch cho những trận phục kích các chuyến càn quét, hoặc đánh du kích đồn bót của kè thù khiến chúng hoang mang, đồng thời thu thập vũ khí tăng sức mạnh cho tổ chức.


Nằm trong lòng kẻ thù, hoạt động của cán bộ Thành Đoàn đã góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, đặc biệt là trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, các đồng chí cán bộ Thành Đoàn giữ nhiệm vụ quan trọng là dẫn đường cho các cánh quân đánh vào trung tâm Sài Gòn, khiến kẻ thù hoàn toàn ngỡ ngàng, bị động, chịu nhiều tổn thất nặng nề. Sau trận đánh có 6 chiến sĩ của Trung đoàn Quyết Thắng bị kẹt lại, được một gia đình yêu nước nuôi dấu, đùm bọc. Đồng chí 9 Mai, 4 Sương và một số đồng chí được tổ chức phân công tìm cách đưa các chiến sĩ của ta ra khỏi thành phố an toàn, bí mật. Sau khi lên kế hoạch, chuẩn bị, nhiệm vụ đã hoàn thành một cách khéo léo, táo bạo, tất cả các chiến sĩ được đưa ra ngoài an toàn. Với vỏ bọc là những cô cậu học sinh thành phố đèo nhau trên xe gắn máy đi về ngoại thành, các đồng chí 9 Mai, 4 Sương, 7 Hà đưa các chiến sĩ vượt qua đồn, trạm kiểm tra của kẻ thù một cách bình tĩnh, khiến chúng không nghi ngờ, bảo toàn lực lượng cho quân giải phóng.”

Đó là câu chuyện được các cô chú kể lại trong chuyến hành trình về với căn cứ Lái Thiêu. Mảnh đất của cây trái giờ đây xanh màu tươi tốt nhưng có ai biết được rằng nơi đây đã từng chịu biết bao bom đạn của kẻ thù và ở đó vẫn còn thấm đẫm nghĩa tình của những gia đình có công nuôi dưỡng, đùm bọc, ủng hộ Thành Đoàn trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Bình Dương - căn cứ anh hùng, bí mật, vững chắc của Thành Đoàn. Các gia đình tập trung tại nhà của đồng chí 7 Hà, là văn phòng Thành Đoàn trươc đây. Các đồng chí, đồng đội, các mẹ, các em một thời che chở, đùm bọc nhau, cùng nhau chiến đấu anh dũng trước kẻ thù giờ đều bạc trắng một mái đầu, nhưng vẫn còn minh mẫn để kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm, những ký ức hào hùng của một thời.

Nhiều người đã nằm xuống, nhiều câu chuyện chưa được kể, nhưng những dòng cảm xúc, những ký ức về một thời thanh niên sôi nổi vẫn hiện rõ trong lòng các bạn thanh niên tham gia chuyến đi.

Hoài Linh

_________________
Hoàng Ngọc Thiện Tâm Very Happy I love you Laughing
avatar
thientam13887
Chủ nhiệm
Chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 575
Join date : 03/03/2011
Age : 31
Đến từ : Hồ Chí Minh City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết