Đàm Thanh Quang và những trận đánh quả cảm

Go down

các quy định của diễn đàn Đàm Thanh Quang và những trận đánh quả cảm

Bài gửi by thientam13887 on Thu May 31, 2012 10:50 am

Đồng chí Đàm Thanh Quang (Sáu Tôn, Ba Gia, Bảy Đoàn) sinh năm 1939 tại Bình Long (Bình Phước). Tham gia cách mạng từ năm 1963, cuộc đời đồng chí đã để lại cho thế hệ sau những bài học anh dũng, kiên cường về lòng quả cảm của một người chiến sĩ cộng sản.

Vào năm 1963, đồng chí Đàm Thanh Quang lúc ấy là một thanh niên học sinh sinh viên Sài Gòn. Không thể ngồi yên trên ghế nhà trường khi nhìn thấy cảnh quê hương, đất nước của mình bị Mỹ, ngụy giày xéo, đàn áp, bóc lột, chúng đem hàng ngàn tấn bom thả xuống quê hương, làm cho bao nhiêu gia đình nhà tan cửa nát, gia đình ly tán. Được sống trong phong trào đấu tranh cách mạng sôi nổi của học sinh, sinh viên thành phố, Đàm Thanh Quang đã sớm giác ngộ cách mạng, nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của một thanh niên trong hoàn cảnh đất nước bị xâm lăng. Đứng trước cái gọi là tổng động viên của ngụy quyền Sài Gòn, anh đã bị dồn vào tận chân tường, Chị Bé Ba đã giới thiệu anh vào tổ chức Thành Đoàn và được các anh chị đưa về núi Thị Vải để học tập đường lối cách mạng, nâng cao nhận thức chính trị… Sau đó, ban lãnh đạo Thành Đoàn thấy anh còn thế hợp pháp nên đưa anh trở lại Sài Gòn hoạt động. Anh đã tham gia vào phong trào biểu tình của học sinh, sinh viên như: biểu tình, rải truyền đơn, tuyên truyền chống Mỹ, ngụy. Sau một thời gian hoạt động bị địch theo dõi nên tổ chức đã đưa anh về căn cứ Bàu Cạp, Hố Bò, An Nhơn Tây để chuẩn bị nhận nhiệm vụ mới.

Năm 1965, đồng chí Đàm Thanh Quang được điều về công tác nội thành dưới vỏ bọc thợ làm xe máy tại garage Tôn Phước, đường Ngô Tùng Châu, Gia Định. Trong cuộc đời của đồng chí Đàm Thanh Quang mãi mãi ghi lại những trận đánh oanh liệt. Đó là trận đánh đầu tiên vào tháng 9/1968 - đặt chất nổ phá hủy chiếc xe của ngụy quân Sài Gòn tại đường Nguyễn Chí Thanh, gần bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong trận này đồng chí Đàm Thanh Quang bảo vệ trận đánh, đồng chí Ba Trung giao chất nổ TNT, Tư Việt trực tiếp đặt thuốc nổ vào thùng xăng của xe. Kết quả mìn nổ tung phá hủy chiếc xe Jeep quân sự của giặc. Mục đích của trận này là gây tiếng nổ vào trung tâm đầu não của bọn chúng và gây thiệt hại phương tiện chiến tranh của địch, làm cho chúng hoang mang ở nội thành. Cuối tháng 9/1968, dùng chất nổ TNT đánh vào kho chứa hàng nằm ở chung cư Nguyễn Tri Phương. Trận đánh này, tổ chiến đấu gồm 3 đồng chí, đồng chí Ba Tung giao chất nổ TNT, Sáu Tôn (tức Đàm Thanh Quang) chở và bảo vệ cho Tư Việt đánh kho hàng. Mục đích của trận này là gây tiếng nổ trong nội thành trong lúc bọn giặc hô hào đã tiêu diệt hết Cộng sản và đuổi chúng ra xa thành phố. Khi mìn nổ kho hàng bị nổ tung và bốc cháy, làm cho bọn giặc hoang mang lo sợ.

Tháng 5/1969, đồng chí Đàm Thanh Quang điều nghiên địa điểm và chỉ huy đánh trạm biến điện bằng 0,5kg thuốc nổ TNT và C4 bằng nụ xòe dẫn đến trạm biến điện sập hư toàn bộ, cư xá mất điện cả tuần.

Cuối tháng 5/1969, Đàm Thanh Quang cùng đồng chí Ba Tung, Tư Kiên, A.Việt dùng mìn tự tạo đánh xe Jeep của thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn lái máy bay F5 của Ngụy Sài Gòn tại nhà tên Tuấn chuyên đi đánh phá khu giải phóng và đánh phá miền Bắc nước ta. Theo chỉ đạo của Ban quân sự Thành Đoàn, đồng chí Sáu Tôn cùng các đồng đội chọn mục tiêu đánh địch, lập thành tích nhằm chào mừng ngày sinh nhật Bác 19/5. Trận đánh này do Sáu Tôn chỉ huy và bảo vệ, đồng chí Ba Tung, Tư Kiên trao mìn tự tạo, do đồng chí Ba Danh chở đồng chí Tư Việt đánh đặt mìn dưới ghế ngồi trên thùng xăng xe. Mìn nổ chiếc xe Jeep bốc cháy hư hoàn toàn, tên thiếu tá Tuấn và tài xế xe chết tại chỗ. Trận này đồng chí Đàm Thanh Quang làm chỉ huy.

Tháng 6/1969, Đàm Thanh Quang cùng Ba Tung, Tư Việt, Ba Danh phối hợp làm nổ tung chiếc xe GMC của địch. Và cũng nhờ vào tài chỉ huy của Đàm Thanh Quang mà trận đánh mới đạt kết quả tốt như vậy, lực lượng ta rút quân anh toàn.

Tháng 8/1969, Đàm Thanh Quang, Ba Tung, Tư Việt dùng 5kg C4 và TNT đánh vào xe GMC của Mỹ đậu đường Bà Hạt - Nguyễn Tri Phương, Quận 10. Mìn nổ tung xe cháy rực lửa, 3 lính Mỹ chết tại chỗ. Tháng 9/1969, lúc 20 giờ đồng chí Đàm Thanh Quang cùng đồng đội đánh vào trạm biến thế và vòi nước góc đường Bạch Đằng và Phan Bội Châu, Gia Định để lập thành tích kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và lúc Bác mất, biến đau thương bằng hành động cách mạng. Mìn nổ làm sập một góc trạm biến điện làm hư cả hệ thống máy biến thế, làm mất điện một vùng, cháy 1 xe lấy nước tiếp cho cảng quân sự, làm chết 2 lính lấy nước, làm vòi nước bể tung chảy ngập đường Phan Bội Châu.

Tháng 11/1969, đồng chí Đàm Thanh Quang, Ba Tung, Tư Việt, Mười Hưng dùng 10kg C4, mìn và 2 súng K54, 4 băng đạn, 2 quả lựu đạn, 2 xe Honda đánh sập tòa báo Chính luận từ lầu 3 xuống, làm cháy toàn bộ số bào ra ngày hôm đó, băn chết và bị thương 3 tên mật vụ gác hôm đó.

Báo chính luận là một tờ báo do bọn CIA Mỹ đài thọ và nuôi dưỡng. Đặc biệt lúc Bác Hồ mất, cả dân tộc đều thương tiếc, thế giới chia buồn và kính trọng. Trong lúc đó, tờ báo chính luận được sự chỉ đạo trực tiếp của bọn CIA Mỹ đã xúc phạm đến lãnh tụ của dân tộc. Được sự chỉ đạo của cấp trên ( Bộ Tư lênh Quân khu và Ban chấp hành khu đoàn) lệnh và chỉ thị cho ban quân sự khu Đoàn phải trừng trị cho được cái loa CIA của Mỹ là tờ báo chính luận.

Ban quân sự Khu Đoàn thanh niên quyết tâm có kế hoạch thực hiện cho bằng được, tiêu diệt được địa điểm này. Báo chí Sài Gòn lúc đó đưa tin Việt cộng đã dùng một tiểu đội để đánh tòa báo chính luận nhưng thực tế chỉ có 4 người. Điều đó cho thấy sự can trường dũng cảm của 7 Đoàn cùng với các đồng đội của mình.

Tháng 3/1970, đồng chí Đàm Thanh Quang, Ba Tung, Tư Việt, Tư Kiên, Mười Hưng đã cho mìn nổ và phá sập một góc chung cư, làm chết và bị thương 15 tên sĩ quan Thái Lan.


Bức Công điện gửi đến Chánh án Tòa sơ thẩm Long An về vụ việc lật xe Jeep
VB 2119 năm 1970, trong đó đồng chí Đàm Thanh Quang đã anh dũng hi sinh

Trận đánh cuối cùng của đồng chí Đàm Thanh Quang diễn ra vào ngày 8/9/1970. Dù bị bắt nhưng anh vẫn kiên cường tiêu diệt địch đến cùng. Cuối năm 1970, sau khi bị lộ bí mật, tổ chức đã điều đồng chí Đàm Thanh Quang về căn cứ một thời gian để tạm lắng. Ngày 8/9/1970, theo lệnh của tố chức đồng chí rời căn cứ Bến Tre chuyển sang Bình Thạnh, Đồng Tháp. Từ Bến Tre đồng chí đi qua Mỹ Tho. Theo hướng dẫn của giao liên là đồng chí Tư Tiến (Trần Thị Hường), đồng chí Đàm Thanh Quang lên xe đò ngồi phía sau xe còn Tư Tiến ngồi đầu xe. Xe chạy đến địa phận xã Nhĩ Quý, huyện Cây Lậy, tỉnh Tiền Giang thì có xe cảnh sat ngụy đuổi theo chặn lại và bắt đồng chí Đàm Thanh Quang. Chúng giam đồng chí Đàm Thanh Quang ở Mỹ Tho một đêm hòng dụ dỗ, mua chuộc. Mặc dù vậy bọn giặc đã thất bại khi không mua chuộc được đồng chí.

Sáng hôm sau (ngày 9/9/1970), cảnh sát quốc gia Đô thành Sài Gòn xuống Mỹ Tho đưa đồng chí về Sài Gòn với âm mưu tiếp tục dụ dỗ, khai thác đồng chí được đưa lên xe Jeep số VB-2119, ẩn số EO-4475 của sở cảnh sát đặc biệt, Nha cảnh sát quốc gia Đô thành Sài Gòn. Trên xe có 5 tên cảnh sát đặc biệt của ngụy. Với ý chí thà hy sinh chứ không để bị tra tấn, khai thác, đồng chí Sáu Tôn đã quyết chí sống chết với kẻ thù. Lúc 10 giờ 30 ngày 9/9/1970, khi đến địa điểm khoảng trụ 23+950 thuộc Ấp Phước Thiện, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, lợi dụng sơ hở của địch, lúc xe cua qua, đồng chí đã chồm lên giật tay lái của tài xế làm xe mất thăng bằng và đâm thẳng vào xe đò Á Đông mang biển số EJ -4751 chạy ngược chiều, xe Jeep bị lật, 2 lính trên xe chết ngay tại chỗ. Đồng chí bị thương và bọn giặc đã nổ súng sát hại. Đồng chí Đàm Thanh Quang đã anh dũng hy sinh. Chúng đã chôn đồng chí tại nơi xảy ra sự việc.

Năm 1995, Câu lạc bộ truyền thống Thành Đoàn, TP. Hồ Chí Minh cùng với gia đình tìm được đồng chí và đưa hài cốt về Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố. 25 năm sau khi hi sinh, đồng chí Đàm Thanh Quang đã được đưa về yên nghỉ bên các đồng chí, đồng đội.

Đồng chí Đàm Thanh Quang là chiến sĩ biệt động thuộc lực lượng vũ trang Thành Đoàn, đã có những thành tích trong chiến dịch phá rối, gây tiếng vang, làm tối om, tắt nghẽn, cháy to, nổ lớn với mục đích phá hủy phương tiện gây chiến của Ngụy quân Ngụy quyền. Từ năm 1965 đến năm 1970, đồng chí đã thực hiện được nhiều trận đánh lớn nhỏ, lúc thì anh chỉ huy, lúc thì chở anh em và bảo vệ trận đánh.

Đồng chí Đàm Thanh Quang đã lập được rất nhiều thành tích. Là thanh niên Sài Gòn , anh chẳng những chiến đấu giỏi lập được những chiến công giỏi mà còn có một tình yêu cao đẹp với chị Lâm Thị Vân. Từ tình bạn, tình đồng chí đến tình yêu, từ trong khói lửa họ đã sánh bước cùng nhau cũng sống anh dũng, cùng chiến đấu bảo vệ quê hương. Đám cưới của anh chị được tổ chức tại căn cứ Phước Lâm.

Những chiến công nổi bật nhất của đồng chí Đàm Thanh Quang là tham gia chỉ huy, chiến đấu nhiều trận đánh vào trụ sở, phương tiện vật chất, binh lính của Ngụy quân, Ngụy quyền ngay tại hang ổ của chúng, làm cho bọn giặc tổn thất nặng nề về người và tài sản; phát huy cao độ tinh thần chiến đấu anh dũng của cán bộ vũ trang Thành Đoàn nói riêng và lực lượng cách mạng nói chung; góp phần to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Và đồng chí đã thực hiện được những lời hứa, lời tuyên thề dưới lá cờ của Đảng.

(Trích bản tin Thành Đoàn TPHCM)

_________________
Hoàng Ngọc Thiện Tâm Very Happy I love you Laughing
avatar
thientam13887
Chủ nhiệm
Chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 575
Join date : 03/03/2011
Age : 31
Đến từ : Hồ Chí Minh City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết