Cầu vồng tuổi thơ: Một cách dạy sử Việt hay, đẹp!

Go down

các quy định của diễn đàn Cầu vồng tuổi thơ: Một cách dạy sử Việt hay, đẹp!

Bài gửi by thientam13887 on Wed Sep 19, 2012 11:51 am

Sáng 16-9, khoảng 500 thiếu nhi đã được xem hai trích đoạn cải lương lịch sử Nam quốc sơn hà và Nữ tướng Bùi Thị Xuân tại Sân khấu Cầu vồng tuổi thơ (Nhà hát TP.HCM).


Các thiếu nhi biểu diễn trong chương trình “Cầu vồng tuổi thơ” sáng 2-9 –
Ảnh: Quang Định. Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Tại đây, lịch sử Việt Nam đã đến với các em thật sinh động, cuốn hút khiến các em hào hứng, say mê.

Trước khi mở màn, MC Sọ Dừa đã hỏi các khán giả trẻ con ai thuộc bài thơ Nam quốc sơn hà? Hàng trăm cánh tay đưa lên. Chỉ một bé được đọc bài thơ trên micro nên rất nhiều bé khác đã lẩm nhẩm đọc theo. Rồi khán giả nhí lại tròn mắt theo dõi những màn trống chiêng, cờ xí khua rợp sân khấu, quan binh tướng sĩ áo mão sáng lòa, khí thế ngút trời đánh giặc xâm lăng. Nhiều bé đã rời khỏi ghế ngồi, bước ra ngoài, múa võ theo các tướng sĩ trên sân khấu như muốn cùng đi đánh trận.

Chuyển sang trích đoạn Nữ tướng Bùi Thị Xuân, MC Sọ Dừa giới thiệu đây là một vị nữ anh hùng có nhiều công lao với nước Việt. Anh Sọ Dừa hỏi có bé nào muốn làm anh hùng của nước Việt, lại có hàng trăm cánh tay hăng hái đưa lên. Các khán giả trẻ con lại tròn mắt theo dõi vị nữ tướng anh hùng bỏ tình nhà vì nợ nước…

Đây đã là chương trình biểu diễn lần thứ tư của Sân khấu Cầu vồng tuổi thơ ở Nhà hát TP.HCM và khán giả vẫn đông kín như những chương trình đầu. Nghệ sĩ Bạch Long tâm sự: “Có một điểm diễn cải lương cho thiếu nhi là chúng tôi vui lắm rồi, chẳng màng gì chuyện tiền bạc. Có những sân khấu như vầy cải lương mới không bị mất đi. Các em sẽ là khán giả của cải lương mai sau”. Hỏi Bạch Long có sợ cạn nguồn vở về sử Việt không vì cải lương tuồng cổ có rất nhiều kịch bản tích Tàu, anh bảo: “Viết cho trẻ con rất khó vì không được buồn quá, không được nói chuyện tâm lý, tình cảm yêu đương nhưng tôi sẽ cố gắng chỉ viết những vở sử Việt hay truyện cổ Việt, không sử dụng tích Tàu, tuồng Tàu. Tôi muốn thông qua các vở diễn giáo dục trẻ em về lịch sử, lòng yêu nước, yêu thương gia đình, ông bà cha mẹ, những người xung quanh”.

Nghệ sĩ Hữu Luân - Phó Giám đốc Công ty Tổ chức biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh TP.HCM cho biết: “Sân khấu Cầu vồng tuổi thơ trong năm 2012 sẽ diễn miễn phí hai tuần một lần vào lúc 9 giờ sáng Chủ nhật cách tuần. Phụ huynh có thể đến nhận vé mời phát miễn phí tại Nhà hát TP.HCM vào sáng thứ Bảy của tuần diễn ra chương trình. Sang năm 2013, chương trình sẽ cố gắng diễn ra đều đặn vào mỗi sáng Chủ nhật. Tuy nhiên, về lâu về dài Sân khấu Cầu vồng tuổi thơ đang rất cần sự tiếp sức của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ”.

HÒA BÌNH
Theo báo Pháp luật TP.HCM

_________________
Hoàng Ngọc Thiện Tâm Very Happy I love you Laughing
avatar
thientam13887
Chủ nhiệm
Chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 575
Join date : 03/03/2011
Age : 31
Đến từ : Hồ Chí Minh City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết