CLB Tuổi Trẻ Về Nguồn
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Làng kẹo lạc

Go down

Làng kẹo lạc Empty Làng kẹo lạc

Bài gửi by trongdoan_thanhhoai Sat Apr 16, 2011 5:07 pm

Tiết trời đông, gió lạnh thấu da. Ngồi co ro trong một quán cóc, uống chén trà nóng, nhấm nháp đôi thanh kẹo lạc thơm giòn là cái thú bình dân của không ít người. LàngThap Thuong_ Song phuong- Đan Phượng là nơi cung cấp một lượng lớn kẹo lạc cho thị trường Hà Nội. Ngoài ra, các gia đình còn làm thêm bỏng, ngô cay, bánh rán.

Làm kẹo lạc, nguyên liệu dễ tìm lại không tốn nhiều lao động, nhưng để có được những thanh kẹo "thơm ngon giòn tan" vừa ngọt miệng, vừa ngon mắt thì không phải dễ. Lạc được rang chín vàng rộm, bóc lớp vỏ lụa và vỡ đều mảnh. Nha được đun kỹ, quấy lạc, đổ ra mâm, cán đều, cắt thành thanh, để khô và đóng gói.

Khó nhất là rang lạc và nấu nha. Nếu để quá lửa, hạt lạc sẽ cháy, thanh kẹo sẫm màu và không thơm. Vào mùa nồm, nếu đun quá già, nồi nha sẽ có màu đỏ quạch. Mùa hanh, nồi nha đun chưa đủ độ, thanh kẹo sẽ có màu trắng nhạt. Cái khoảnh khắc giữa non và già, đủ lửa hay quá lửa để có được mẻ lạc vàng thơm, nồi nha không bị trắng nhạt hay đỏ quạnh là rất ngắn ngủi, chỉ tính bằng giây. Chậm một chút là mẻ kẹo đã kém chất lượng hẳn. Trong gia đình, người thành thục, nhiều kinh nghiệm nhất phải làm việc nấu nha, rang lạc. Những người khác thì cán, cắt, đóng

trongdoan_thanhhoai
trongdoan_thanhhoai
Hội viên ưu tú
Hội viên ưu tú

Tổng số bài gửi : 306
Join date : 22/03/2011
Age : 37
Đến từ : Dan Phuong -Ha Noi

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết