Tới thăm 6 bảo tàng lịch sử nổi tiếng tại Việt Nam

Go down

các quy định của diễn đàn Tới thăm 6 bảo tàng lịch sử nổi tiếng tại Việt Nam

Bài gửi by thientam13887 on Thu Apr 28, 2011 9:25 am

1/ BẢO TÀNG LỊCH SỬ VIỆT NAM

*Tại Hà Nội:

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập 3/9/1958 trên cơ sở kế thừa Bảo tàng Louis Finot do người Pháp xây dựng năm 1926 và hoạt động vào năm 1932. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là nơi lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam từ thuở ban đầu khai sáng đến ngày ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.


Tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như Trống đồng Đông Sơn, gốm Bát Tràng, tượng thần Shiva, cọc gỗ trong trận Bạch Đằng... Viện bảo tàng có phong cách kiến trúc Đông Dương, nằm ở số 1 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

*Tại TP. Hồ Chí Minh:

Bảo tàng lịch sử Việt Nam được xây dựng năm 1929, tiền thân là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Đây là bảo tàng lớn nhất và cũng là bảo tàng đầu tiên của thành phố. Hiện tại, Bảo tàng đã có bộ sưu tập phong phú gần 30.000 hiện vật giá trị.


Bảo tàng có hai phần: Phần 1 trưng bày lịch sử Việt Nam từ khi có dấu vết con người đến năm 1930 khi Ðảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Phần 2 trưng bày chuyên đề mang đặc trưng của khu vực phía Nam như: văn hoá Óc Eo; văn hoá cổ đồng bằng sông Cửu Long, nghệ thuật Chăm pa; Bến Nghé Sài Gòn, thành phần các dân tộc Việt Nam... Bảo tàng nằm ở số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.


2/ BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một bảo tàng vào loại lớn nhất của Việt Nam. Đây là “trung tâm nghiên cứu những tư liệu hiện vật và di tích lịch sử có quan hệ đến đời sống và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng của Người và tuyên truyền, giáo dục quần chúng về sự nghiệp tư tưởng, đạo đức và tác phong của Người thông qua những tư liệu, hiện vật và di tích đó.


Bảo tàng nằm ở số 19, Ngọc Hà, Ba Đình, trong khu vực có nhiều di tích như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ chủ tịch, Chùa Một Cột... tạo thành một quần thể các di tích thu hút khách thăm quan trong và ngoài nước.

3/BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH CHIẾN TRANH
Bảo tàng thành lập 4/9/1975 với tên gọi "Nhà trưng bày tội ác Mỹ-ngụy". 1990 đổi thành "Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược". 7/1995chính thức mang tên "Bảo tàng Chứng tích chiến tranh". Bảo tàng trưng bày hình ảnh Chiến tranh Việt Nam với các chủ đề: lính Mỹ tàn sát, tra tấn, tù đày, rải chất độc hóa học, phá hoại miền Bắc.


Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn "chuồng cọp" được xây dựng đúng kích thước ở nhà tù Côn Đảo. Các phòng trưng bày về Chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa, âm mưu của các thế lực thù địch... Bảo tàng nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.


4/BẢO TÀNG HÀ NỘI

Bảo tàng Hà Nội, trước đây nằm ở số 5B phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, là nơi trưng bày giới thiệu về thủ đô Hà Nội từ khi dựng nước đến nay. Để kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, một dự án xây dựng mới bảo tàng Hà Nội đã được thực hiện với số tiền đầu tư rất lớn.


Bảo tàng Hà Nội mới nằm trong khu vực xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam tại Mỹ Đình, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần.
Thành lập từ năm 1982, số lượng hiện vật của bảo tàng lên tới hàng chục ngàn, trong đó riêng kho cổ vật quý hiếm đã chiếm tới hơn 7 ngàn. Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm đồ đá, đồ đồng, gốm sứ các thời nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn, gốm sứ của Trung Quốc, Nhật Bản...

5/BẢO TÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Bảo tàng nằm ở 65 Lý Tự Trọng, TP. HCM, cách không xa Hội trường Thống Nhất, Tòa án Nhân dân Thành phố và Thư viện Quốc gia. Kiến trúc bao gồm một tòa nhà rộng hơn 1.200m² thiết kế theo phong cách cổ điển - phục hưng, kết hợp Âu - Á: mặt tiền của tầng lầu mang đường nét Tây phương, nhưng phần mái lại mang dáng dấp Á Đông.


Bao quang khu nhà là một khuôn viên vườn hoa có hình dạng như một hình thang bao quanh bởi 4 con đường. Đây là viện bảo tàng trưng bày các kỉ vật lịch sử của Sài Gòn xưa và giai đoạn lịch sử kể từ khi Việt Minh lãnh đạo chống thực dân Pháp cho đến Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn là một địa danh lịch sử trong quá trình hình thành của Sài Gòn - Gia Định.

6/BẢO TÀNG PHỤ NỮ NAM BỘ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nằm tại 202 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Bảo tàng có diện tích trưng bày 2000 m² bao gồm 10 phòng trưng bày về truyền thống xây dựng và bảo vệ tổ quốc của phụ nữ Nam Bộ.


Tòa nhà của bảo tàng hiện nay có 4 tầng lầu, trong thời kỳ Việt Nam Cộng hòa là tư dinh của Nguyễn Ngọc Loan, Tổng nha Cảnh sát của Việt Nam Cộng hòa và được sử dụng là bảo tàng từ năm 1984. Ngoài khu trưng bày, bảo tàng còn có hội trường 800 chỗ, phòng chiếu phim, thư viện, kho lưu trữ.

Ngoài ra còn rất nhiều các bảo tàng khác trên cả nước, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình điểm tham quan thuận lợi.

(Trích Markonline)

_________________
Hoàng Ngọc Thiện Tâm Very Happy I love you Laughing
avatar
thientam13887
Chủ nhiệm
Chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 575
Join date : 03/03/2011
Age : 31
Đến từ : Hồ Chí Minh City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết