NĂNG LƯỢNG XANH

Go down

các quy định của diễn đàn NĂNG LƯỢNG XANH

Bài gửi by thientam13887 on Fri Mar 15, 2013 8:00 am

Năng lượng xanh là khái niệm không còn xa lạ đối với chúng ta. Trong hoàn cảnh năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt dần, chất thải từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm môi trường, làm thay đổi khí hậu, đe dọa cuộc sống của chúng ta thì vấn đề thay thế dần năng lượng hóa thạch bằng năng lượng xanh là vấn đề rất cấp bách! Năng lượng xanh hiện như một viên ngọc thô đang trong tiến trình mài giũa, vấn đề là liệu chúng ta có còn đủ thời gian để đối mặt với bao thách thức mà năng lượng hóa thạch đặt ra để chờ cho viên ngọc kia sáng hay không mà thôi!
1. Năng lượng xanh là gì?
Năng lượng xanh là những loại năng lượng thu được từ thiên nhiên, và đặc biệt là không gây ô nhiễm thiệt hại cho môi trường sinh thái. Năng lượng xanh bao gồm năng lượng địa nhiệt (nhiệt điện), năng lượng gió, thủy điện quy mô nhỏ, năng lượng sinh học và năng lượng thu được từ nhiệt mặt trời và sức mạnh thủy triều, thậm chí thu được từ việc đốt rác thải. Năng lượng xanh thuộc về loại năng lượng sạch, bền vững và có thể tái tạo được.
(Nguồn: Internet)

2. Tại sao chúng ta phải chuyển sang một loại năng lượng mới?
Lý do đằng sau việc tìm kiếm các nguồn năng lượng mới của nhân loại có thể được quy cho hai lý do. Thứ nhất, than đá, dầu hỏa…không tái tạo được. Điều này có nghĩa rằng trong tương lai gần, nhân loại có thể bị mất vĩnh viễn các nguồn nhiên liệu. Hãy tưởng tượng một thế giới mà không có xe và điện. Chúng ta sẽ bị đẩy trở lại thời kì “tối tăm” trong lịch sử!
Thứ hai, nhân loại đã đối xử quá tệ với môi trường. Kể từ khi phát hiện ra than, lượng khí độc hại được thải ra từ khí thải và lò công nghiệp trong quá trình đốt cháy than đá và các loại nhiên liệu thông thường khác đã dần giết chết bầu khí quyển. Bầu không khí hoạt động như một tấm chăn ngăn cản một loạt các yếu tố độc hại của không gian bên ngoài ảnh hưởng đến chúng ta nay đang thoi thóp. Tầng Ozone đã bị thủng một lỗ lớn. Các lớp dày của tầng Ozone giúp ngăn chặn các tia UV từ Mặt Trời dần dần suy giảm .Tỷ lệ của các tia cực tím trên da của chúng ta có khả năng có thể mang lại cho chúng ta bệnh ung thư
Vì vậy, nhiều người trong chúng ta có thể đã nghe nói về sự ấm lên toàn cầu! Nhiều người trong chúng ta không thể tin rằng trái đất đang trong một giai đoạn phá hủy. Nhưng, chúng ta có thể ngăn chặn điều này thông qua các biện pháp quyết liệt để chuyển con người sang sử dụng các dạng năng lượng mới – Năng lượng xanh.
3. Năng lượng xanh ở Việt Nam:
Hiện nay, nước ta cũng như nhiều nước khác đang khai thác 4 dạng năng lượng thương mại truyền thống là thủy năng, than đá, dầu – khí và nguyên tử. Trong đó, thủy năng là nguồn năng lượng tái tạo, 3 loại còn lại là năng lượng không tái tạo, nghĩa là khai thác đến mức độ nào đó sẽ hết.
Thủy năng được ưu tiên phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua nhưng chừng một thập kỷ nữa có thể hết khả năng xây dựng thêm các nhà máy thủy điện mới. Than đá đang dần tới đỉnh khai thác, sau đó sản lượng sẽ đi xuống. Chúng ta đang tích cực đàm phán để thời gian tới sẽ nhập than và cũng đang tính toán khai thác bể than sông Hồng, vốn nhiều khó khăn và rủi ro. Khai thác dầu – khí của ta đã qua đỉnh. Năng lượng nguyên tử ẩn chứa nhiều khó khăn nhưng Nhà nước đã quyết tâm đưa vào để cân bằng năng lượng quốc gia. Vấn nạn môi trường khiến việc dùng than, dầu – khí và nguyên tử phải được kiểm soát bằng công nghệ đắt tiền và chỉ có tác dụng hạn chế chứ không thể loại trừ hoàn toàn.
Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, có thể khai thác vô tận. Chính vì vậy, tương lai con người có thể kỳ vọng vào các dạng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy triều, địa nhiệt, sóng biển, độ chênh nhiệt độ giữa nước mặt và nước sâu của đại dương, sử dụng chất thải, kể cả rác và phân vào mục đích sản xuất ra năng lượng. Trên thực tế nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã và đang tập trung đầu tư nghiên cứu và ứng dụng các nguồn năng lượng mới này.
Tuy nhiên, ngoại trừ thủy điện nhỏ, điện sản xuất từ trấu có giá thành so sánh được với các dạng năng lượng truyền thống, cỡ 5 cent/kWh, các dạng năng lượng tái tạo còn lại, do phân tán, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đòi hỏi công nghệ cao nên giá thành điện cũng khá cao, như điện mặt trời có giá khoảng 35 – 50 cent/kWh, điện gió khoảng 8 – 12 cent/kWh… Đây là lý do chính khiến các dạng năng lượng này chưa thể ngày một ngày hai có tỷ trọng so sánh được với năng lượng truyền thống trong cân bằng năng lượng quốc gia.
4. Dạng Năng lượng tái tạo nên sử dụng ở Tp.HCM
Đối với một thành phố nhiệt đới, nắng nhiều như TPHCM, việc đầu tiên người dân có thể làm để tiết kiệm điện là sử dụng bình đun nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu người dân thành phố hưởng ứng tích cực chương trình này, mỗi năm thành phố cũng tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể cho các nhu cầu khác.

[img][URL=https://redcdn.net/ihimg/photo/my-images/402/gggcr.png/]
(Nguồn: Internet)

Chính quyền thành phố nên tính đến việc đầu tư xây dựng hệ thống đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống đèn sử dụng năng lượng mặt trời sẽ độc lập với lưới điện nên không bị ảnh hưởng đến việc mất điện nguồn, vốn là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giao thông hiện nay. Nhà vệ sinh dùng năng lượng mặt trời là việc kế tiếp mà chính quyền thành phố nên tạo điều kiện cho triển khai. Chỉ cần sử dụng một tấm pin mặt trời cung cấp điện cho nhà vệ sinh là đủ để thực hiện các thao tác dội nước, khử mùi, khử trùng, rửa tay…
Việc đầu tư nhà vệ sinh sử dụng năng lượng mặt trời có thể thực hiện bằng cách xã hội hóa để giảm gánh nặng cho ngân sách thành phố. Ngoài ra, cần tạo ra các cơ chế để khuyến khích, hỗ trợ phát triển các dự án sử dụng rác thải, phân và chất thải nông nghiệp vào mục tiêu năng lượng, vừa tận dụng nguồn năng lượng tái tạo, vừa giải quyết vấn nạn môi trường.
(Tổng hợp từ Internet)
MINH DIỄM

_________________
Hoàng Ngọc Thiện Tâm Very Happy I love you Laughing
thientam13887
thientam13887
Chủ nhiệm
Chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 575
Join date : 03/03/2011
Age : 31
Đến từ : Hồ Chí Minh City

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết